สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

รถเข็นผู้ป่วย,วีลแชร์ (Wheelchairs)

รถเข็น ในที่นี้ จะพูดถึงเฉพาะรถเข็นที่ใช้สำหรับเข็นผู้ป่วย คนไข้ รวมทั้งรถเข็นผู้สูงอายุ ไม่ได้หมายรวมถึงรถเข็นเด็กแบบที่ใช้กันทั่วๆไป

รถเข็นผู้ป่วย,วีลแชร์  มีวิวัฒนาการมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่แบบมาตรฐานที่ใช้ในโรงพยาบาล ไปจนถึงรถเข็นที่มีความเฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ป่วยแต่ละประเภท ซึ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีความบกพร่องของร่างกาย

วัสดุที่เป็นโครงสร้างของรถเข็น มีความสำคัญกับคุณภาพของรถเข็นผู้ป่วย สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

 1. รถเข็นผู้ป่วยทำด้วยเหล็กชุบโครเมี่ยม เหล็กพ่นสี และสแตเลส มีข้อดี คือ มีความแข็งแรง ทนทาน สมบุกสมบัน ราคารถเข็นผู้ป่วยทำด้วยเหล็กจะมีราคาถูกกว่า อย่างไรก็ตาม การเชื่อมบัดกรี สามารถทำได้ในท้องถิ่น ข้อด้อย ของรถเข็นผู้ป่วยที่ทำด้วยเหล็ก คือ รถเข็นผู้ป่วยมีน้ำหนักมาก ไม่สะดวกในการขนย้าย และการเกิดสนิม ผู้ผลิตในประเทศ ได้แก่ บริษัทสิงหาครุภัณฑ์การแพทย์ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มทำการผลิตมาช้านาน ผู้นำเข้า เช่น บริษัท ทีเอ เมดิก จำกัด เป็นต้น
 2. รถเข็นผู้ป่วยทำด้วยอลูมิเนียมและหรือโลหะผสมที่คุณภาพสูงกว่า
  รถเข็นผู้ป่วยที่ทำด้วยอลูมิเนียม ส่วนใหญ่มีความมุ่งหมายให้รถเข็นมีน้ำหนักเบา ข้อด้อย คือ ไม่สมบุกสมบัน โดยเฉพาะรถเข็นที่มีโครงสร้างเป็นอลูมิเนียมเหนียว (ถ้าเป็นอลูมิเนียมชนิดหล่อจะมีความแข็งแรงกว่า) ผู้นำเข้า บริษัท ทีเอ เมดิก จำกัด เป็นต้น
  รถเข็นผู้ป่วยทำด้วยโลหะผสมเพื่อลดน้ำหนักและเพิ่มความแข็งแรง รถเข็นผู้ป่วยประเภทนี้จะมีน้ำหนักเบา มีอายุการใช้งานนาน ราคาค่อนข้างสูง เช่น รถเข็นผู้ป่วยนำเข้าจากญี่ปุ่น อเมริกาและยุโรปของ บริษัท สยามนิชชิน

การเลือกรถเข็นผู้ป่วย

 1. พยาธิสภาพและระยะเวลาการใช้งานรถเข็นของผู้ป่วย
 • ผู้ป่วยที่ต้องใช้ชีวิตบนรถเข็นอย่างยาวนาน ควรใช้รถเข็นผู้ป่วยที่มีคุณภาพสูง เบาและทนทาน สามารถเคลื่อนที่ไปในภูมิประเทศที่แตกต่างกันได้อย่างหลากหลาย
 • ผู้ป่วยที่มีพยาธิสภาพเฉพาะ จำเป็นต้องใช้รถเข็นผู้ป่วยที่แตกต่างกัน
 1. วัสดุที่ใช้เป็นโครงสร้างหลักของรถเข็นผู้ป่วย
 • รถเข็นผู้ป่วยที่มีโครงสร้างเหล็ก มีราคาถูกกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ มีความทนทาน สมบุกสมบัน การซ่อมแซมง่าย แต่มีน้ำหนักมาก ไม่ทนต่อการเกิดสนิม
 • รถเข็นผู้ป่วยโครงสร้างอลูมิเนียมหรือวัสดุที่ดีกว่า มีน้ำหนักเบา ไม่เกิดสนิม มีความทนทาน แต่การซ่อมแซมต้องใช้การเชื่อมเฉพาะ และราคาแพง
 1. งบประมาณในการจัดซื้อ
 2. การเลือกจากขนาดของล็อรถเข็นผู้ป่วยให้เหมาะกับการใช้งาน
  โดยทั่วๆไป รถเข็นผู้ป่วยส่วนใหญ่ล้อหลังจะมีขนาดใกล้เคียงกัน การเลือกรถเข็นผู้ป่วยให้พิจารณา ขนาดของล้อหน้าเป็นสำคัญ
  รถเข็นผู้ป่วยล้อหน้าเล็ก
  เหมาะสำหรับใช้ภายในบ้าน หรือบริเวณที่มีพื้นเรียบ จะให้ความนุ่นนวลและคล่องตัว รถเข็นผู้ป่วยล้อหน้าใหญ่ เหมาะสำหรับ ใช้ในบ้านที่มีพื้นค่อนข้างขรุขระ หรือใช้นอกอาคาร เช่น ในสนาม ทางเดินหรือนอกสถานที่

รถเข็นผู้ป่วย, วีลแชร์ (Wheelchairs) แบ่งออกได้เป็น

 1. รถเข็นผู้ป่วย ใช้มือหมุน ซึ่งสามารถแบ่งย่อยได้ดังนี้
 • รถเข็นผู้ป่วยมือหมุนใช้งานทั่วไป
 • รถเข็นผู้ป่วยมือหมุนใช้งานพิเศษ (เช่น สำหรับใช้แข่งขันกีฬา เป็นต้น)
 1. รถเข็นผู้ป่วยใช้ไฟฟ้า

Author; Csingha, B.Pharm, MPA

คำค้นหา รถเข็นผู้ป่วย, วีลแชร์, wheelchairs, การเลือกรถเข็นผู้ป่วย

view