สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

 
โรคภูมิแพ้ไรฝุ่น

      โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่พบทั่วไปมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไป สารก่อภูมิแพ้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันและมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารนั้นๆ โรคภูมิแพ้ เป็นกลุ่มอาการของโรคที่แสดงอาการกับระบบของร่างกาย ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคภูมิแพ้ที่เป็น เยื่อบุที่อวัยวะต่างๆ มีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมากเกินไป ทำให้เกิดการตอบสนองที่มากผิดปกติของอวัยวะนั้นๆ เช่น

  • เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic conjunctivitis) มีอาการคันและเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล หนังตาบวม แสบตา 
  • โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (allergic rhinitis) หรือโรคแพ้อากาศ ผู้ป่วยจะมีอาการจาม คันจมูก น้ำมูกไหลออกมาทางจมูก หรือไหลลงคอ คัดจมูก คันเพดานปากหรือคอ 
  • โรคหลอดลมอักเสบจากภูมิแพ้ หรือโรคหอบหืด (asthma) ผู้ป่วยจะมีอาการ ไอ หอบเหนื่อย หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงวี้ด หายใจลำบากหรือหายใจเร็ว
  • โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (atopic dermatitis) ผู้ป่วยจะมีอาการคัน มีผดผื่นตามตัว ผื่นมักแห้ง แดง มีสะเก็ดบางๆ หรือมีน้ำเหลืองแห้งกรังปกคลุมอยู่ ในเด็กเล็ก มักเป็นที่แก้ม, ก้น, หัวเข่าและข้อศอก ในเด็กโตมักเป็นที่ข้อพับของแขนและขา
  • โรคแพ้อาหาร (food allergy) มีอาการ อาเจียน คลื่นไส้ ท้องเสีย ปากบวม ปวดท้อง ท้องอืด อาจมีอาการของระบบทางเดินหายใจ และผิวหนัง เช่น ผื่นคัน, ลมพิษ

     ไรฝุ่นเป็นตัวการสร้างสารก่อภูมิแพ้ต่อระบบทางเดินหายใจพบได้มากที่สุด เป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังในคนไทย พบในผู้ป่วยเด็กร้อยละ 70 ผู้ใหญ่ร้อยละ 70 – 90 และคนทั่วไปร้อยละ 30 โรงพยาบาลศิริราช ศูนย์วิจัยไรฝุ่นและโรคภูมิแพ้ ได้เพาะเลี้ยงไรฝุ่นชนิด Dermatophagoides pteronyssinus และ Dermatophagoides farinae ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย ศูนย์นี้เป็นเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีการเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์โดยไม่ต้องสั่งนำเข้าไรฝุ่นจากต่างประเทศ  

การรักษาโรคภูมิแพ้ มีขั้นตอนในการรักษา 4 ขั้นตอน คือ

  1. การดูแลตนเองอย่างเหมาะสม หลีกเลี่ยงหรือกำจัดสิ่งที่แพ้ เป็นการรักษาที่สำคัญที่สุด กำจัดหรือลดปริมาณของสารก่อภูมิแพ้ภายในบ้าน 
  2. การใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการ เช่น ยารับประทาน ยาพ่นจมูก ยาทาผิวหนัง ยาสูดหรือพ่นคอ ยาหยอดตา ซึ่งมีความจำเป็นในระยะแรก
  3. การฉีดวัคซีนภูมิแพ้ (allergen immunotherapy) เป็นการรักษา โดยฉีดสารก่อภูมิแพ้ ที่คิดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ เข้าไปในร่างกายทีละน้อย แล้วค่อยๆเพิ่มจำนวน เพื่อให้สร้างภูมิต้านทานต่อสิ่งที่แพ้ วิธีนี้จะใช้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการมาก ไม่สามารถควบคุมอาการได้ด้วยยา หรือไม่สามารถทนผลข้างเคียงของยาได้ หรือผู้ที่มีโรคภูมิแพ้หลายชนิดร่วมด้วย วิธีนี้จะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปีครึ่ง ถ้าได้ผลดี อาจต้องฉีดต่อเนื่องไปอีก 3-5 ปี
  4. การรักษาโดยการผ่าตัด ใช้ในผู้ป่วยบางรายที่มีอาการคัดจมูกหรือน้ำมูกไหล ซึ่งให้การรักษาโดยการใช้ยาอย่างเต็มที่แล้วไม่ดีขึ้น หรือมีโรคบางอย่างร่วมด้วย

อ้างอิง ; ผศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน สาขาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
Author; Csingha, B Pharm, MPA (Public Policy)
คำค้นหา ภูมิแพ้ไรฝุ่น

view