สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ไรฝุ่นและการกำจัดไรฝุ่น

Dust Mite & Anti Dust Mite 

ไรฝุ่น และ การกำจัดไรฝุ่น (Dust mite & Anti Dust Mite)

      ก่อนที่จะทำการกำจัดไรฝุ่น เรามารู้จักไรฝุ่นกันเสียก่อน

      ไรฝุ่น เป็น ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคน ไรฝุ่นอิงอาศัยกินเศษผิวหนังของคนและเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ไรฝุ่น เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคหอบหืด (Asthma) และ อาการแพ้ (Allergy) เอนไซม์ของไรฝุ่นสามารถย่อยอินทรีย์สารอย่างมีประสิทธิภาพ และก็ขับออกมากับมูลของไรฝุ่น มูลของไรฝุ่นนี่เองที่เป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นในคน ในขณะเดียวกัน รูปร่างทางกายภาพของไรฝุ่นเองก็เหนี่ยวนำให้เกิดโรคภูมิแพ้ต่างๆ 

      ไรฝุ่น ชนิดต่างๆ

 • ไรฝุ่นยุโรป (The European house dust mite, Dermatophagoides pteronyssinus)
 • ไรฝุ่นอเมริกัน (American house dust mite, Dermatophagoides farinae)  
 • ไรฝุ่นอื่นๆ (House dust mite, Euroglyphus maynei)  ไรฝุ่น มีขนาด 0.4 มม. x 0.25-0.32 มม. สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (บนพื้นสีดำในแสงปกติ) 

วงจรชีวิตของไรฝุ่น (Life Cycle)

    วงจรชีวิตของไรฝุ่นตัวผู้ 10-19 วัน ไรฝุ่นตัวเมีย  70 วัน ในวงจรชีวิตหนึ่งของไรฝุ่นตัวเมียสามารถวางไข่ได้ 60-100 ฟอง และผลิตอุจจาระได้ประมาณ 2,000 อนุภาค นั่นหมายถึง ไรฝุ่นสามารถผลิตฝุ่นที่มีเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้จำนวนมากในเพียงวงจรชีวิตของมัน

การอยู่อาศัยและอาหารของไรฝุ่น

    ไรฝุ่น สามารถดำรงชีวิตได้ในเกือบทุกสภาพอากาศ และเจริญเติบโตได้ดีในร่ม โดยเฉพาะในห้องนอน ที่นอน พรม เฟอร์นิเจอร์ เครื่องนอน ไรฝุ่น กินเศษซากอินทรีย์ของผิวหนัง ไรฝุ่นขับถ่ายมูลที่ผ่านการหมักและย่อยสลายจำนวนมาก ไรฝุ่นผลิตสารก่อภูมิแพ้ (Allergens) มีอย่างน้อย 15 ตัว แบ่งออกได้เป็น 3  กลุ่ม

 •      กลุ่มที่ 1 ประกอบด้วยโปรตีนที่มีฤทธิ์เร่งปฏิกิริยา เช่น สารก่อภูมิแพ้พวก Cysteine Protease
 •      กลุ่มที่ 2 เป็นโปรตีนที่สำคัญสำหรับไร 
 •      กลุ่มอื่นๆ โปรตีนที่ได้จากกลุ่มอื่น ๆ การส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยเพียง ยังมีการศึกษาจำกัด

ผลการศึกษาอาการแพ้ไรฝุ่น อาจหมายถึง ประชากร 1.2 พันล้านคน มีอาการแพ้ไรฝุ่นแบบเรื้อรัง

อาการแพ้จากไรฝุ่น (คลิ้กเพื่อดูรายละเอียด)

 • การกำจัดไรฝุ่น
 • การกำจัดไรฝุ่น ด้วยวิธีการทำความสะอาด ด้วยเครื่องดูดฝุ่นเกือบทั้งสิ้น ไม่สามารถลดสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่น แต่กลับทำให้มันฟุ้งกระจายมากขึ้น
 • การกำจัดไรฝุ่น ด้วยวิธีการนำเครื่องนอนไปตากแดดหรือการอบด้วยความร้อนสูงๆ เป็นเวลานานๆ สามารถฆ่าไรฝุ่นได้ดี
 • การกำจัดไรฝุ่น ด้วยวิธีการใช้ เครื่องนอนที่เป็น Polyethylene ที่มีเทคนิคการถักทอเฉพาะเพื่อใช้ป้องกันไรฝุ่น ใช้ได้ดี แต่ราคาแพง
 • การกำจัดไรฝุ่น ด้วยวิธี ควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ภายในห้องนอนที่ RH50-58 นั่นหมายถึง คุณกำลังทำห้องนอนของคุณให้เป็นห้องสะอาด (Clean room) เหมือนห้องผ่าตัดใหญ่
 • การรมห้องนอนด้วยสเปรย์กำจัดไรฝุ่น (Anti Dust Mite Spray)

ในที่นี้ เราแนะนำ การกำจัดไรฝุ่นด้วยสเปรย์กำจัดไรฝุ่น

          การค้นพบวิธีกำจัดไรฝุ่นด้วยสเปรย์น้ำมันหอมระเหย

           ผศ.ดร อำมร อินทร์สังข์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ทำการวิจัยและพัฒนาการใช้สารสกัดจากสมุนไพร ป้องกันและกำจัดไรฝุ่น พบว่า น้ำมันหอมระเหยกานพลู (Clove Oil) และ อบเชย (Cinnamon Oil) สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ 100%(ในห้องปฏิบัติการ, Lab Scale) โดยไรฝุ่นจะตายภายใน 10 นาที และด้วยคุณสมบัติของน้ำมันหอมระเหยสามารถลดกลิ่นอับจากการหมักหมมของแบคทีเรียและเชื้อราได้ คลิ้กที่นี่เพื่ออ่านต่อ

อ้างอิง ; ผศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน สาขาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

         : ดร.อำมร อินทร์สังข์ และทีมวิจัยจากภาควิชาเทคโนโลยีการจัดการศัตรูพืช คณะเทคโนโลยีการเกษตร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, http://rescom.trf.or.th/display/keydefault.aspx?id_colum=2520

Author; Csingha, B.Pharm, MPA (Public Policy)
Keywords; สเปรย์กำจัดไรฝุ่น กำจัดไรฝุ่น ไรฝุ่น การกำจัดไรฝุ่น

view