สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

เลิกแพมเพิส เลิกผ้าอ้อม

เลิกแพมเพิส เลิกผ้าอ้อม

เลิกแพมเพิส หรือ เลิกผ้าอ้อม

   เลิกผ้าอ้อม "ฉันหามาตั้งนานแล้ว ทำไมฉันไม่เคยรู้มาก่อน" แม่บ้าน...

          โดยทั่วๆ ไป เราจะให้เด็กใส่แพมเพิสทั้งวันทั้งคืน เด็กจึงมักเป็นผื่นจากความอับชื้นหรือแพ้ยางรัดเอว แถมตอนกลางคืน ฉี่มักจะล้นแพมเพิสมาเปียกที่นอน

           ผู้เขียน ก็ประสบมาเช่นกัน เสียที่นอนราคาแพง 2 ชุด ไม่ต้องพูดถึงผ้าปูที่นอน แถมเตียง 6 ฟุต อีก 1 ตัว กว่าเด็กจะโตพอที่จะเลิกแพมเพิส นั่น คือ เมื่อ 14 ปีที่แล้ว ที่ยังไม่มีทางเลือก  ณ วันนี้ ก็ยังมีคนที่ประสบเช่นนั้น เพราะไม่ทราบว่า การให้ลูกเลิกผ้าอ้อม   มีสิ่งไหนจะช่วยให้ลูกเลิกแพมเพิส ได้

           เราเริ่มกันด้วย ใช้แพมเพิสหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปในเวลากลางวัน เพราะเด็กต้องคลานหรือเดิน วิ่ง ในขณะเดียวกัน ก็มีคนดูแล แต่ กลางคืน แนะนำให้ เลิกแพมเพิส และเปลี่ยนมาใช้แผ่นรองที่นอน Super sorber แทน ซึ่ง จะช่วยให้ผิวเด็กไม่อับชื้น ลดการเกิดผื่นผ้าอ้อม โดยที่ ผ้าปูที่นอน ที่นอน และเตียงไม่เสียหายอีกด้วย

           ในขณะเดียวกัน ก็เป็นการฝึกให้เด็กเลิกผ้าอ้อม ที่ดีทีเดียว เพราะการเลิกผ้าอ้อมสำหรับเด็กก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แถมยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายทางตรงจากการซื้อแพมเพิสได้อย่างน้อย ก็ เดือนละ 2000 บาท เอาเงินส่วนนี้ไปซื้อนมเด็กดีกว่า เพราะ เมื่อเด็กเริ่มโต แม่เด็กก็จะไม่มีน้ำนม เรียกว่า นมก็ต้องซื้อ (3,000 บาท/เดือน) แพมเพิส ก็ต้องซื้อ แต่ที่ลืมไม่ได้เลย (แต่มักจะ..ไม่นึกถึง) ค่าผ้าปูที่นอน ค่าที่นอน ค่าเตียง ที่ชำรุดและมีกลิ่นฉี่ ค่าใช้จ่ายตรงนี้ ก็แล้วแต่ละรายๆไป แต่ไม่น่าจะน้อยกว่า 50,000 บาท

       นี่แหละ ที่ผมแนะนำได้

  • สำหรับแม่ที่อยากให้ลูกเลิกแพมเพิส เพราะรู้ความแล้ว
  • แม่ที่ทนเห็นผื่นผ้าอ้อมของลูกไม่ได้ เพราะต้องใส่แพมเพิสทั้งวันทั้งคืน
  • สำหรับพ่อ ที่ต้องการเพิ่มเงินเก็บให้กับอนาคตของลูก

            เรา..เลิกให้เด็กใส่แพมเพิสตอนกลางคืนกัน เพื่อฝึกให้เขาเลิกแพมเพิสกันเถอะ แล้ว..เราจะมีเงินเก็บสำหรับอนาคตของลูกๆ


Author; Csingha, B.Pharm. MPA (Public Policy)

คำค้นหา: เลิกแพมเพิส เลิกผ้าอ้อม

Tags : เลิกแพมเพิส เลิกผ้าอ้อม

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view